Đang gửi...

Sử dụng găng tay thế nào cho đúng?

Nguyên tắc cơ bản của sử dụng găng

 1. Mang găng nhằm:
  - Tạo thêm một hàng rào bảo vệ giữa bàn tay nhân viên y tế với máu, dịch cơ thể, dịch tiết, niêm mạc;
  - Làm giảm khả năng di chuyển của vi sinh vật từ bệnh nhân bị nhiễm sang nhân viên y tế, và từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác qua bàn tay của nhân viên y tế.
 2. Găng phẩu thuật hay găng vô trùng nhằm mục đích ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật cho bệnh nhân trong quá trình làm thủ thuật/phẫu thuật - mang trong các thủ thuật mà tay hay các thiết bị điều khiển bằng tay đi vào khoang hay mô vô trùng của cơ thể;
 3. Găng dùng một lần hay găng sạch, không vô trùng nhằm mục đích ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật cho cho nhân viên y tế trong làm việc -  nên được mang khi
  - Dự kiến sẽ tiếp xúc với máu, dịch thể, chất tiết và vật dụng nhiễm
  - Khi tay nhân viên y tế không lành lặn.
 4. Găng tiện ích hay găng dày không vô trùng nên được mang khi làm vệ sinh, làm sạch và khử khuẩn dụng cụ;
 5. Nên thay hay cởi bỏ găng:
  - Sau mỗi thủ thuật và thao tác trên bênh nhânSau khi tiếp xúc với vật dụng chứa nồng độ vi khuẩn cao.
  - Khi nghi ngờ găng thủng hay rách;
  - Giữa các hoạt động chăm sóc trên cùng một bệnh nhân mà có tiếp xúc các chất có thể chứa nồng độ cao vi sinh vật (ví dụ sau khi đặt sonde tiểu và trước khi hút đàm qua nội khí quản);
  - Trước khi tiếp xúc với các bề mặt sạch trong môi trường (ví dụ, đèn, máy đo huyết áp).
 6. Mang găng là biện pháp hổ trợ, không thay thế được rửa tay. 
 7. Găng dùng một lần không nên đem giặt hay dùng lại vì dịch có thể đi vào qua các lổ thủng không nhìn thấy trên găng. 
 8. Nếu tất cả các nhân viên rửa tay cẩn thận và đúng cách thì  găng không cần thiết  để ngăn vi khuẩn  tạm trú trên tay di chuyển sang người khác . 
 9. Không cần mang găng trong các chăm sóc thông thường nếu việc tiếp xúc chỉ giới hạn ở vùng da lành lặn, như vận chuyển bệnh nhân.
 10. Sau khi tháo găng bất kì loại nào (găng dùng một lần, găng phẩu thuật hay găng tiện ích) cũng cần phải rửa tay vì:
  - Găng có thể có những lổ nhỏ không thấy rõ hoặc bị rách khi sử dụng
  - Tay có thể bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình cởi găng
 11. Trong một số tình huống, cần phải mang găng ngay trước khi vào phòng, ví dụ như trong ICU mà đang có bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đa kháng chẳng hạn như VRE.
 12. Tháo găng sau khi chăm sóc bệnh nhân. Không được mang một đôi găng để chăm sóc cho nhiều bệnh nhân và cũng không nên rửa găng để chăm sóc bệnh nhân;

Đánh giá và chọn găng thích hợp

Chọn găng nên dựa trên việc phân tích nguy cơ của từng loại môi trường, loại thủ thuật, khả năng tiếp xúc với máu hay dịch tiết, thời gian sử dụng và lượng áp lực trên găng (Bảng 5-1).  Nhân viên nên biết nguy cơ trong mỗi thủ thuật, chọn găng thích hợp cho từng công việc và khuyến cáo người quản lí thay đổi găng khác nếu găng có sẳn không thích hợp.

 1. Nếu chọn găng latex, nên chọn loại protein thấp và không bột.
 2. Nên có sẳn găng không latex cho nhân viên nhạy cảm với latex.
 3. Nên sử dụng găng vinyl cho các công việc không cần làm lâu hay các việc mà áp lực trên găng tối thiểu.
 4. Trong các công việc vệ sinh, làm sạch hay khử khuẩn, khuyến cáo nên dùng găng tái sử dụng thông thường (ví dụ, cao su, neoprene, butyl).

Bảng 5-1: Phân loại găng

CÁC LOẠI GĂNG

Có các loại găng khác nhau dành cho các mục đích khác nhau:

I) Găng phẫu thuật – Găng vô trùng dùng cho các thủ thuật xâm lấn mô dưới da hay niêm mạc không lành lặn. Ví dụ: phẫu thuật, băng bó vết thương lớn, băng bó vết phỏng, khám khung chậu.

II) Găng sử dụng một lần – Găng sạch, không vô trùng dành cho tiếp xúc trực tiếp với da, màng niêm mạc lành lặn hay máu, dịch cơ thể, chất tiết, dịch tiết. Ví dụ tiêm tĩnh mạch, đặt cannula, tháo băng vết thương, xử lí bệnh phẩm.

III) Găng tiện ích – Găng sạch, không vô trùng, dày, sử dụng nhiều lần dành cho công việc vệ sinh, làm sạch hay khử khuẩn dụng cụ hay xử lí đồ dơ.

Tin tức khác